Top 5 thói quen xấu cho trẻ từ 1-3 tuổi phát triển tốt

Giai đoạn 1-3 tuổi là giai đoạn trẻ tiếp thu mạnh mẽ những thao tác, công cụ. Hành động của trẻ với các đối tượng được coi là thành tựu rõ rệt đầu tiên trong lứa tuổi này, mời Ba Mẹ cùng đọc 5 thói quen xấu cho trẻ 1-3 tuổi phát triển tốt trong giai đoạn này nhé.

Thói quen của trẻ là gì?

Những thói quen của trẻ em chỉ xoay quanh ăn, ngủ, chơi đúng giờ, đi vệ sinh và không có phát sinh thêm các thói quen khác như người lớn chúng ta, vì thế Ba Mẹ  nên có một thời khóa biểu để tập cho các bé nhà mình ngủ đủ giờ, chơi đúng giờ để làm hành trang tốt cho con trong suốt cuộc đời.

5 thói quen xấu cho trẻ 1-3 tuổi

1.Nghịch thức ăn

Bạn đã mất rất nhiều thời gian để nấu một bữa thật ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho con nhưng bé chỉ ngồi nghịch ngợm đĩa thức ăn đó, vung vẩy khắp sàn nhà mà chẳng “đánh chén” nhiệt tình. Đây là tình huống chung của không ít bà mẹ và hầu hết các mẹ đều cảm thấy chán nản, thậm chí “phát điên” lên. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học lại chỉ ra rằng, bé sẽ ghi nhớ tên món ăn nhanh hơn nếu được thoải mái chơi đùa với chúng. Với trẻ, ăn không chỉ là để no mà còn là lúc bé khám phá, học hỏi nhiều hơn.

Trẻ nghịch thức ăn là một trong những thói quen tốt để phá triển khỏe mạnh

2. Bày bừa là một thói quen xấu cho trẻ từ 1-3 tuổi

Trẻ trong độ tuổi 1-3 phát triển mạnh mẽ về cảm xúc, hành vi và mặt xã hội nên vô cùng hiếu động. Sẽ chẳng có gì khiến chúng thích thú hơn việc quăng đồ chơi ra khắp sàn nhà, bôi bẩn lên quần áo… Chúng có thể làm thế cả ngày không biết chán nếu bố mẹ cho phép. Và thông qua đó, trẻ sẽ học được rất nhiều kỹ năng, vận động. Nó góp phần phát triển các giác quan và tính độc lập ở trẻ. Vì việc bày bừa đó chẳng hướng tới một mục đích, khuôn mẫu cụ thể nào nên trẻ có thể sáng tạo theo ý của mình và đương nhiên là đem lại sự phấn khích, hào hứng cho trẻ.

Bày bừa đồ chơi cũng là một trong những biểu hiện cho trẻ phát triển tốt từ 1-3 tuổi

3. Hay bị phân tâm, mất tập trung là một thói quen xấu cho trẻ từ 1-3 tuổi

Những đứa trẻ ở độ tuổi này hay là bố mẹ nổi cáu lên vì làm việc gì với chúng cũng mất thời gian, từ đi ngủ, đi tắm, vệ sinh đến ăn cơm, thay quần áo. Thậm chí, chỉ đi thôi mà chúng cũng ngó nghiêng, ề à, chậm chạp. Bình tĩnh nào, hãy dành cho con thời gian để quan sát, học hỏi và ghi nhớ – tất cả những điều con làm là đang tích lũy hiểu biết cho tương lai.

4. Cái gì cũng nói ‘Không’

Giai đoạn này là bước ngoặt với trẻ. Bố mẹ có thể thấy con mình từ “dễ bảo” sang ngang bướng hơn. Bé không thích đánh răng, thay quần áo thì khóc và thậm chí cũng chẳng hào hứng khi được đi chơi… Bé thích làm theo ý của mình bởi từ bé dần nhận thức được sự độc lập và nói “Không” với những yêu cầu là cách bé thể hiện rằng mình đã lớn. Bố mẹ đừng áp đặt mà cần tìm hiểu tâm lý và hướng bé tới cách cư xử đúng.

5. Ăn vạ

Tính cách xấu xí này thực chất là một dấu hiệu cho thấy sự phát triển phong phú về mặt cảm xúc của trẻ. Thay vì làm theo những yêu cầu của bố mẹ, đồng ý chơi bất kỳ món đồ chơi nào được đưa cho thì trẻ đã biết thể hiện sở thích. Trẻ dễ nổi cáu khi không được đáp ứng mong muốn. Tất nhiên, điều này nếu trở thành thói quen thì không tốt chút nào nhưng nó thực sự quan trọng, đánh dấu sự phát triển bình thường của trẻ.

Hi vọng với 5 biểu hiện nêu trên có thể giúp Ba Mẹ nhận biết con của mình và các phương pháp giáo dục con trẻ của mình tốt hơn nhé, đón xem các bài viết của Dalat FOODIE thêm ở page Dalat FOODIE nhé Ba Mẹ ơi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *