Rau thủy canh và điện hạt nhân – Có nên sử dụng rau thủy canh?

Ở nước ta, việc chuyển qua canh tác bằng rau thủy canh cũng giống như câu chuyện làm nhà máy điện hạt nhân.

Cả hai đều sử dụng những cộng nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực của mình. Năng suất rất tốt nhưng mức độ nguy hiểm cũng rất cao trong quy trình quản lý.

Nói một cách dễ hiểu thì phương pháp thủy canh là phương pháp trồng trong nước, các dưỡng chất được cung cấp trực tiếp vào nước. Và hầu như 100% những dưỡng chất đó cây sẽ hấp thụ hết. Với 80% trọng lượng của rau thủy canh là nước, thì qua cách trung gian này 80% những gì rau hấp thụ mình sẽ được chúng ta sử dụng. Có một cảm giác không an toàn ở đây các Ba Mẹ nhỉ?

Vậy tại sao các nước phương tây và trung đông họ lại chọn phương pháp thủy canh?

1. Khí hậu khắc nghiệt, bị sa mạc hóa hoặc nhiệt độ quá lạnh.
2. Giải quyết nhanh bài toán thiếu hụt lương thực khi thời tiết không cho phép để trồng những phương pháp khác.
3. Năng suất cao, dễ thương mại và xuất khẩu.
4. Có những bộ luật và quy định minh bạch để kiểm soát quy trình trồng thủy canh.
5. Ít có điều kiện sử dụng phân bón hữu cơ do công việc chăn nuôi họ đẩy qua cho các nước đang phát triển nên việc nhập khẩu phân hữu cơ chi phí rất cao.
6. Không có sự lựa chọn khác.

Và điểm mấu chốt để đảm bảo phương pháp thủy canh an toàn là:
– Sử dụng các dưỡng chất nhập khẩu uy tín và an toàn.
– Có quá trình thanh lọc cho cây rau trước khi xuất ra thị trường. Tức là trong chu trình phát triển cuối của cây, khoảng 10 ngày, chỉ để cây sống trong nước hoàn toàn mà không có thêm các dưỡng chất vô cơ khác.

Thật sự là NGUY HIỂM nếu không kiểm soát được 2 yêu cầu cơ bản ở trên. Nếu không thể kiểm soát thì phương pháp thủy canh còn nguy hiểm hơn cả việc sử dụng phân bón hóa học nhiều lần. Vậy nên các Ba mẹ có yêu thích các món rau thủy canh hãy lựa chọn nhưng thương hiệu uy tín nhé.

Ở Việt Nam có điều kiện thuận lợi cho việc canh tác nông nghiệp hữu cơ. Với nền chăn nuôi phát triển, nguồn phân nguyên liệu phân hữu cơ dồi dào, nhiệt độ thích hợp cho hầu hết tất cả mọi lại cây, diện tích canh tác đất nông nghiệp còn rất nhiều. Vì thể mọi người cùng nhau trồng và sử dụng các sản phẩm hữu cơ là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe và giảm tối đa tỷ lệ bị ung thư tại Việt Nam, khi con số theo báo cáo chỉ khoản 300 người/ ngày nhưng thực tế thì cao hơn rất nhiều. Và một nguyên nhân chính không phải do thuốc lá mà là từ thực phẩm chúng ra đang ăn hằng ngày.

Đây là một lời kêu gọi chân thành của Dalat FOODIE cho cả người trồng, người bán và người sử dụng vì một đất nước nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *