PHÂN BIỆT BƠ 034 GIÀ VÀ NON?

Để chọn được bơ 034 ngon và già thật sự với nhiều ba mẹ là điều không hề dễ dàng. DalatFOODIE sẽ chia sẻ với ba mẹ những kinh nghiệm: Phân biệt bơ 034 già và non, đơn giản nhất và có thể nhớ, áp dụng được ngay. Cũng như chia sẻ ba mẹ những quan điểm chưa đúng khi chọn lựa bơ.

PHÂN BIỆT BƠ 034 GIÀ VÀ NON
Có nhiều đặc điểm để phân biệt bơ non và già, vào đầu mùa thì trên cùng 1 cây bơ chỉ được vài trái già nên lựa rất khó, và dễ nhầm nên nếu không có tay hái bơ thì dễ trúng bơ non, càng về giữa mùa và cuối mùa, thường bơ đã già nên hái bơ dễ hơn nhiều. Nhưng dù cao tay thì lâu lâu vẫn trúng 1-2 trái chưa độ già nên trái lâu chín.

– Bơ đầu mùa: 7-8 ngày chín, cần ủ
– Bơ giữa mùa: 5-6 ngày chín, không cần ủ
– Bơ cuối mùa: 3-4 ngày chín, không cần ủ


Bơ 034 mà ngon thì trái bơ phải màu xanh sậm, màu sậm cho biết vùng trồng bơ đủ nắng, đủ khoáng chất để cây tổng hợp siêu dinh dưỡng cho trái bơ. – Bơ già thì đít bơ phải căng phồng, không nhăn. Trái càng già và gần như chín cây sẽ có đầu căng, mình căng và đít căng phồng ra. Những trái gần như căng phồng toàn bộ vậy thường là trái chín cây, mà trái vậy rất khó vận chuyển nên chỉ cần 2 đặc điểm ở hình bên dưới là đủ ba mẹ nắm trong tay bí kíp để không phải chọn trúng bơ không ngon rồi.


NHỮNG QUAN ĐIỂM CHƯA ĐÚNG KHI CHỌN BƠ
– KHÔNG PHẢI LẮC HẠT LÀ BƠ MỚI GIÀ: Có những loại bơ khít hạt cho dù có già rụng thì cũng không lắc hạt được, ví dụ như bơ dưa leo.
– BƠ TRỒNG Ở ĐÂU NGON NHẤT:
Bơ hiện tại được trồng phổ biến ở Bảo Lộc, Daklak, Đông Nam Bộ (tập trung ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai và Xuyên Mộc, Bà Rịa). Bơ ngon nhất phải được trồng ở đất giàu khoán chất, có cường độ nắng cao, nhiều giờ trong ngày và duy trì một thời gian dài trong năm, không phải nắng nóng đỉnh điểm 1 mùa, còn 3 mùa còn lại mưa và lạnh, đó là lý do vùng núi phía bắc vẫn trồng được bơ nhưng không phải bơ chỗ nào cũng ngon. Lá cây bơ hấp thụ năng lượng mặt trời để quang hợp, chuyển đối khoán chất trong đất để tổng hợp ra 1 loại siêu dinh dưỡng cho quả bơ. Nên bơ càng ngon thì dinh dưỡng sẽ càng cao.
– BƠ SÁP GIÀ CÓ DA CĂNG BÓNG?
Bơ già có da căng, nhưng bóng láng thì chưa chắc đã ngon, nó tuỳ thuộc vào mỗi giống, không thể nhìn da mà phân biệt ngon hay dở. Trong một đống bơ cùng loại để chon trái ngon nhất thì phải lựa trái da căng mỏng và sạm màu hơn thì quả đó chắc chắn sẽ già ngon hơn.
– CUỐN BƠ TO, MẬP LÀ BƠ NON:
Hoàn toàn sai, vì có những loại bơ già cuốn vẫn to, ăn cực kỳ ngon, ví dụ như bơ 5 lóng. Nên nhìn cuốn bơ không thể phân biệt được bơ non hay già.
– BƠ 034 TRỒNG Ở BẢO LỘC NGON NHẤT?
Cái này như DF nói ở trên là nó phụ thuộc vào khoáng chất trong đất, vùng đất nhiều khoáng chất, cường độ nắng cao liên tục, độ ẩm, lượng mưa từng vùng, vùng lạnh mưa nhiều thì cơm bơ sẽ không vàng dẻo bằng vùng nắng nóng ít mưa. Ở Việt Nam nhiều nơi trồng bơ ăn ngon lắm.

XẾP HẠNG CÁC GIỐNG BƠ NGON
1. Bơ dưa leo
2. 5 lóng (xếp sau dưa leo chỉ bởi hạt to hơn)
3. Bơ 034
4. Bơ booth (bơ booth thu hoạch mùa đông và nếu làm tốt kỹ thuật có thể ngon hơn 034).
5. Bơ cuba/ Bơ mã dưỡng
(Bảng xếp hạng chỉ mang tính tham khảo với khẩu vị cá nhân của DF, để so sánh bơ phải thưởng thức qua nhiều mùa bơ, nhiều khu vực trồng và bơ thu hoạch cùng độ tuổi cộng điều kiện chăm sóc mới so sánh chính xác hơn).


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *