NÊN ĂN BAO NHIÊU CHẤT XƠ MỖI NGÀY

Rau xanh và các thực phẩm khác có mặt hầu hết ở các thực đơn và món ăn giảm cân tại #JARGANIC. Bởi chất xơ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Thực tế thì ăn đủ chất xơ sẽ giúp cho ruột khỏe mạnh, giúp chống tăng cân và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Người ta khuyến nghị đàn ông nên đặt mục tiêu hấp thụ 38 gram chất xơ mỗi ngày, trong khi phụ nữ là 25 gam. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất xơ đều được tạo ra đều nhau, và các loại khác nhau có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe.

Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá cách thức chất xơ thực phẩm hoạt động để bảo vệ sức khỏe và lượng chất xơ nên dung nạp là bao nhiêu.

Chất xơ thực phẩm là một nhóm carb mà con người không thể tiêu hóa. Nó có trong tất cả các thực phẩm thực vật, bao gồm trái cây, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc.

Vì chất xơ thực phẩm liên quan đến một nhóm các loại carb đa dạng nên nó có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau.

Ăn chất xơ được cho là giúp duy trì nhu động ruột thường xuyên và giảm táo bón. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, nó thường được nhóm theo độ hòa tan vào một trong các loại sau:

>>Chất xơ không hòa tan: Những chất xơ này không hòa tan trong nước. Chúng thường đi qua ruột mà không biến đổi và phần lớn trở thành phân.
>>Chất xơ hòa tan: Các chất xơ này hấp thụ nước trong ruột để tạo thành một hỗn hợp gel. Điều này làm chậm quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Hầu hết thực phẩm chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng thường thì một trong 2 sẽ nhiều hơn loại còn lại. Nói chung, thực phẩm chứa hầu hết các chất xơ không hòa tan là ngũ cốc nguyên cám, cám lúa mì và một số loại trái cây (như bơ) và rau (như cần tây và súp lơ). Các nguồn chất xơ hòa tan tốt gồm yến mạch, hạt lanh, đậu lăng, cũng như một số trái cây (như quả mọng và chuối) và rau củ (như bông cải xanh và cà rốt).

Chất xơ hòa tan có thể làm chậm sự tiêu hóa và hấp thu đường, giúp cho lượng đường trong máu tăng lên dần dần và ít xảy ra việc tăng đột biến. Nguồn: Internet

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy có đến 77% những người bị táo bón mãn tính giảm táo bón bằng cách ăn nhiều chất xơ. Hơn nữa, người ta cho rằng đủ lượng chất xơ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn “có lợi” ở ruột.

 

Hãy thường xuyên ăn lượng chất xơ được khuyên dùng để ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nghiên cứu quan sát đã cho thấy mối liên quan giữa việc ăn nhiều chất xơ làm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn.

Một nghiên cứu đã theo dõi hơn 75,000 người trong 14 năm và nhận thấy rằng những người ăn hơn 15 gam chất xơ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn đáng kể.

Ngoài ra, nguy cơ này thấp nhất là trong nhóm ăn chất xơ không hòa tan nhiều nhất. Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng những người ăn 3-5 lần phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 26%. Với những người đã bị bệnh tiểu đường, cũng có nghiên cứu cho rằng ăn nhiều chất xơ có thể giúp Nàng kiểm soát lượng đường trong máu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhập số điện thoại của bạn

DalatFOODIE sẽ gọi lại cho bạn trong 30 phút giờ hành chínhGọi lại
cho tôi
Đặt hàng
NHANH