MẶT TRÁI CỦA MỘT ĐỨA TRẺ NGOAN LÀ MẤT ĐI CÁI TÔI CỦA CHÍNH MÌNH.

Một đứa trẻ ngoan thường sẽ làm và đáp ứng bất kỳ điều gì mà ba mẹ và mọi người xung quanh mong muốn. Không ít ba mẹ mong con mình luôn vâng lời, “bảo gì làm nấy”, không nên hoặc không được phản bác hay phản biện ý kiến của ba mẹ cũng như bất kỳ ai, vâng lời là ngoan, không nghe lời là hư.
Do đó, con chỉ ngồi yên trong nhà mà không dám chạy nhảy vì ba mẹ, ông bà sợ con bị ngã; trẻ sẽ học môn mà ba mẹ muốn thay vì môn học mà mình yêu thích; sẽ đi bơi thay vì đi đá bóng chỉ vì ba mẹ muốn mình làm thế; hoặc sẽ mặc nhiên nín nhịn, vâng lời người khác trong mọi tình huống cốt để họ vui lòng… Và ba mẹ cũng như mọi người thường thích trẻ ngoan như vậy vì… dễ bảo.


Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, cơ chế vâng lời này có thể gây ra những hệ lụy trong sự hình thành nhân cách của con trẻ. Đó là con có thể trở thành người luôn che giấu cảm xúc của mình để làm hài lòng người khác; con thường không có tiếng nói trước đám đông bởi thói quen “răm rắp vâng lời” và né tránh việc thể hiện bản thân cũng như tranh luận; không dám bày tỏ và bảo vệ chính kiến cá nhân; thụ động và không có quan điểm, lập trường trong tương lai.


Sau này, những đứa trẻ ấy cũng khó để thành công dù có năng lực tốt, bởi rập khuôn và nhất nhất nghe lời sẽ chẳng thể giúp họ có chí tiến thủ và bứt phá, vươn xa. Hơn nữa, vì không có lập trường và quan điểm cá nhân vững vàng nên trẻ dễ cả nể, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo, dẫn đến đánh mất chính mình. Và chẳng một ai mong muốn những mặt trái này xảy ra với con cái mình phải không nào ba mẹ?


Muốn con ngoan là một ước muốn hợp lý, tuy nhiên ba mẹ cần chỉ hướng cho con một cách đúng đắn để hạn chế mặt thiếu tích cực của nó xảy ra, làm ảnh hưởng không tốt đến cơ hội phát triển cũng như tương lai con trẻ.


Để con trở thành một người biết độc lập suy nghĩ, hiểu lẽ, khôn ngoan, tự chủ trong các mối quan hệ, quyết đoán khi cần thiết, dũng cảm đương đầu với mọi khó khăn, thử thách…, vậy thì ba mẹ:


Không nên quá kỳ vọng hoặc ra sức uốn nắn con trở thành hình mẫu một đứa trẻ ngoan hay trở thành người mà ba mẹ mong muốn, không được nghịch ngợm, bướng bỉnh,… Thay vào đó, hãy để con sống thật với cảm xúc và cá tính của con, cho con cơ hội được khám phá, trải nghiệm, thể hiện suy nghĩ, chính kiến, thể hiện bản thân mình,… trong chừng mực cho phép để con trở thành phiên bản tốt nhất của chính con.


Khi gặp vấn đề, thay vì áp đặt “Con phải”, ba mẹ cần lắng nghe, phân tích và chỉ hướng, đưa ra lời khuyên, cho con có quyền được lựa chọn và dạy trẻ biết tự chịu trách nhiệm với mỗi quyết định, việc làm của mình.

Và nhờ vậy, trẻ sẽ luôn tự tin thể hiện bản thân mình, hoàn thiện nhân cách theo hướng tích cực nhất, hiểu lẽ, khôn ngoan và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *