KHẨU PHẦN CHO TRẺ ĂN DẶM 5 – 11 THÁNG

Tùy theo giai đoạn mẹ cần chia khẩu phần ăn dặm cho bé phù hợp và khoa học nhất. Đặc biệt về liều lượng các loại thực phẩm cần đủ cung cấp lượng dinh dưỡng để phát triển nhưng vẫn đúng khả năng hấp thu của cơ thể bé.

5 – 6 THÁNG

Trẻ bắt đầu biết đưa thức ăn vào miệng chính là ăn dặm. Từ giai đoạn này, mẹ và tất cả các thành viên trong gia đình cần bắt đầu dạy cho trẻ việc nuốt các đồ ăn thô, cách ăn nhiều loại thức ăn và coi ăn uống là một niềm vui…

Trẻ sinh ra đã có phản xạ bú ti mẹ và sữa nhưng phản xạ này dần dần sẽ yếu đi. Khi vẫn còn phản xạ này, trẻ sẽ thấy khó chịu nếu bạn đưa thìa vào miệng trẻ, lúc đó sẽ dùng lưỡi để đẩy thìa ra. Khi trẻ không đẩy thìa ra nữa chính là lúc nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Bạn hãy bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ khi thấy dấu hiệu này.

Tiêu chuẩn nguyên liệu

Giai đoạn đầu cần chú ý chọn loại thực phẩm có thể chế biến mềm, mịn cho trẻ dễ tiêu hóa.

Cách thức tiến hành ăn dặm trong giai đoạn nuốt chửng.Nấu đồ ăn mềm mịn. Luột nhừ rau, rồi xay mịn như súp để trẻ dễ nuốt. Tận dụng vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu
Về nguyên tắc, đồ ăn dặm cho trẻ có vị nhạt. Khi mới bắt đầu không cần thêm gia vị cho đồ ăn. Cố gắng chế biến giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu. Để đồ ăn âm ấm như nhiệt độ cơ thể. Trẻ vẫn bú sữa mẹ và sữa bình bằng nhiệt độ cơ thể. Do vậy khi chế biến đồ ăn dặm, bạn cũng nên để nguội như vậy cho trẻ ăn. Trước tiên, 1 ngày 1 bữa cho trẻ ăn cháo tỉ lệ 1:10 đã nghiền mịn, bắt đầu từ 1 thìa. Khi trẻ đã quen với cháo, dần dần tăng số lượng lên. Mới đầu chỉ nên cho trẻ ăn một loiaj thực phẩm, luộc cà chua hay cải bó xôi thật mềm rồi nghiền mịn cho vào cùng cháo. Sau 1 tháng, ,lượng trẻ ăn được đã tăng lên thì chuyển sang 1 ngày ăn 2 bữa. Lúc này cũng có thể dùng các thực phẩm có protein như đậu hay cá trắng.

7 – 8 THÁNG

Sau 2 tháng ăn dặm, nếu như mọi việc tiến triển tốt thì giờ đây, bé đã có thể ăn 1 ngày 2 bữa. Nhịp ăn của bé ví dụ như 1 lần vào buổi sáng, 1 lần vào buổi chiều tối đã ổn định. Chắc hẳn bé đã quen với việc cử động lưỡi, đẩy thức ăn vào sâu trong cổ họng, nuốt chửng thức ăn.

Nếu có những dấu hiệu sau thì chuyển từ giai đoạn nuốt chửng sang giai đoạn nhai trệu trạo: Di chuyển lưỡi, đẩy thức ăn vào sâu trong miệng và nuốt chửng tốt. Bé ham ăn hơn so với lúc bắt đầu ăn dặm. Ngoài cháo ra những thức ăn mà bé ăn được ví dụ như rau, cá, thịt trắng đang nhiều lên. Thời gian ăn dặm đang ổn định.

Tiêu chuẩn nguyên liệu

Nếu là miếng nhỏ và mềm thì bé đã có thể nghiền nát được. Nguyên liệu mà bé có thể ăn được cũng tăng lên và thực đơn trở nên phong phú hơn.

9 – 11 THÁNG

Khoảng 9 tháng tuôi, cho bé ăn 1 ngày 3 bữa. Vì bé ăn dặm vào sáng, trưa, chiều nên hãy tạo cơ hội cho bé ăn cũng gia đình. Việc tạo ra sự giao tiếp phù hợp với bữa ăn trong bầu không khí vui vẻ rất là quan trọng. Phạm vi nguyên liệu mà bé có thể ăn mở rộng hơn so với giai đoạn trệu trạo nên nếu trong thực đơn của người lớn có thức ăn mềm và vị nhạt thì có thể lấy cho bé. Ăn thức ăn giống với người lớn, được cùng chia sẻ hương vị ngon của thức ăn đối với bé là một trải nghiệm thú vị.

Tạo cơ hội cho bé bốc ăn

Có nhiều bà mẹ lo ngại rằng: muốn cho bé ăn bốc tay những sợ vươn vãi, dọn dẹp mệt… Để khắc phục, trước khi ăn, đeo yếm cho bé, trải báo hoặc tấm ni-lông xuống dưới bàn. Ngoài ra, nắm cơm thành nắm nhỏ để bé dễ cầm. Rau đã luộc thì nghĩ cách để cắt thành dạng khúc ( thỏi)

Tiêu chuẩn nguyên liệu

Bé đã có thể cần bằng lợi và ăn được những đồ ăn hơi cứng rồi. Quan trọng là hãy nuôi dưỡng tâm trạng muốn ăn của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *