Khẩu phần ăn hợp lý theo nguyên tắc “bàn tay”

Một bữa ăn đúng cơ bản cần đảm bảo có đủ 4 nhóm chất: Bột – Đạm – Vitamin – Béo. Nhưng với liều lượng như thế nào? Trong bài viết này, DalatFOODIE sẽ giúp bạn giải đáp và có thêm kiến thức về lượng thức ăn giữa các nhóm chất nên thu nạp là bao nhiêu theo nguyên tắc “bàn tay”.

 

Chắc hẳn bạn đã từng có lúc “tụt hứng” ăn uống khoa học bởi những con số nhỏ nhỏ 200g, 100g, 50g, … bạn không thể khi nào cũng mang theo chiếc cân nhỏ bên mình để xác định được khối lượng phù hợp của từng thực phẩm. Vậy nên, nắm được quy tắc bàn tay của chuyên gia dinh dưỡng Sian Porter sẽ giúp bạn có chế độ dinh dưỡng tốt hơn mỗi ngày.

 

Cuộc sống hiện đại hơn, con người có nhiều hiểu biết và quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống hằng ngày. Bởi vậy, những quyển sách, những bài viết dinh dưỡng thường xuyên cung cấp kiến thức chính xác tới từng định lượng thực phẩm nên thu nạp cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không thể cân chuẩn xác trong mỗi bữa ăn nhà hàng hay đi tiệc, đôi khi mua chiếc cân nhỏ để ở nhà nhưng vẫn còn làm biếng.

 

Để giải quyết được vấn đề đó, chúng ta chỉ cần ghi nhớ và áp dụng “quy tắc bàn tay” của chuyên gia dinh dưỡng Sian Porter để xác định được lượng thức ăn phù hợp một cách dễ dàng. Quy tắc “bàn tay” được áp dụng cho khẩu phần ăn một ngày.

 

 

THỊT – LÒNG BÀN TAY

 

Một ngày, các loại thịt đỏ bạn chỉ nên ăn lượng bằng vòng tròn lòng bàn tay. Không áp dụng cho hằng ngày, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 500gram thịt đỏ. Đó là lời khuyên để bạn hướng đến một khẩu phần ăn hợp lý, khoa học và tốt cho sức khỏe.

 

Ảnh: Internet

Đối với lòng bàn tay, Sian Porter chia sẻ: “Để có thể ăn đủ lượng thịt bằng lòng bàn tay một cách hợp lý, bạn nên chia đều lượng thịt thành nhiều bữa ăn trong ngày. Bạn cũng không nên ăn quá 500g thịt đỏ trong vòng một tuần”.

 

CÁ THỊT TRẮNG – CẢ BÀN TAY

 

Cá trắng nên được ăn nhiều hơn lượng thịt đỏ. (Ảnh: Internet)

Trong các loại cá thịt màu trắng có nguồn protein chứa ít chất béo và calo nên bạn có thể tiêu thụ lượng thịt bằng với cả bàn tay, tương đương 150gram và cung cấp 100calo cho cơ thể.

 

Cha đẻ của nguyên tắc “bàn tay” giải thích rằng: “Mặc dù cá có thịt trắng chứa ít Omega 3, nhưng chứa rất cao Selenium – một chất quan trọng đối với hệ miễn dịch, và giúp tóc, móng chắc khỏe.”

 

RAU XANH – CẢ HAI BÀN TAY

 

Lượng rau cần thiết bạn cần tiêu thụ trong một ngày là “Trong đĩa thức ăn, rau nên chiếm phân nửa!” – lời khuyên của Sian Porter. Tương đương với cả vốc tay lớn của hai bàn tay chụm lại. Các loại rau xanh nên thay đổi để bạn ngon miệng và cung cấp đa dạng vitamin.

 

Rau xanh nên được bổ sung nhiều trong bữa ăn hằng ngày. (Ảnh: Internet)

Đối với những loại rau dinh dưỡng như: Rau bó xôi, kale, măng tây, cải cầu vồng bạn nên ăn thoải mái, nhiều hơn hai bàn tay cũng không sao. Bạn có thể chia phần rau ra nhiều lần trong ngày.

 

NHỮNG LOẠI QUẢ NHỎ – PHẦN HÕM CỦA HAI BÀN TAY XẾP VÀO NHAU

 

Lựa chọn mỗi ngày cho một chế độ ăn khoa học không thể thiếu trái cây. (Ảnh: Internet)

Khi bạn co hai bàn tay lại và xếp cạnh nhau, phần trái cây loại quả nhỏ nên dùng sẽ vừa với phần hõm của hai bàn tay khi xếp sát nhau như vậy. Các loại trái nhỏ có thể là: Phúc bồn tử, mâm xôi, dâu tây, …

 

CÁC LOẠI HẠT – LÒNG BÀN TAY

 

Các loại hạt là món ăn vặt tuyệt vời! Bởi vậy bạn nên ăn hạt bằng với lượng thịt hằng ngày. Để hấp thu tốt và tránh nóng trong người bạn nên ăn bằng lòng bàn tay các loại hạt mỗi ngày và nên chia riêng mỗi loại hạt, không nên ăn chung nhiều hạt một lúc bạn nhé.

 

Các loại hạt rất tốt cho hệ tim mạch. (Ảnh: Internet)

“Các loại đậu và hạt là những món ăn nhẹ tuyệt vời! Chúng (các loại đậu và hạt) chứa rất nhiều chất béo không bão hòa rất tốt cho hệ tim mạch. Tuy nhiên những thực phẩm này dễ gây tình trạng nóng trong người” (Sain Porter).

 

KHOAI TÂY – MỘT NẮM TAY

 

(Ảnh: Internet)

Theo người cha của phương pháp “bàn tay” thì khoai tây cung cấp lượng calo dồi dào chơ cơ thể. “Một quả khoai tây 180g sẽ cung cấp 175 calo, và khoai tây nướng sẽ cung cấp gấp đôi lượng calo. Trong khi, chúng ta chỉ nên hấp thụ khoảng 200 calo từ Carbonhydrate mỗi ngày (250 calo cho nam)”.

 

BƠ – NGÓN TAY CÁI

 

Bơ chế biến sẵn như bơ đậu phộng, dầu, bánh mì, … bạn chỉ nên ăn bằng ngón tay cái.

Bơ, dầu, … nên dùng một lượng nhỏ khoảng ngón tay cái thôi bạn nhé. (Ảnh: Internet)

CÁ CÓ MỠ – LÒNG BÀN TAY

 

Các loại cá có nhiều mỡ bé như cá hồi, cá hú, cá thu, .. chúng ta chỉ nên tiêu thụ lượng bằng lòng bàn tay cho một tuần. Với kích thước bằng lòng bàn tay sẽ tương đương với khoảng 100g cá và cung cấp cho cơ thể khoảng 200 calo. Với hàm lượng 200g đó, chúng ta đã cung cấp đủ lượng omega 3 và các acid béo cho cả một tuần.

 

(Ảnh: Internet)

“Trừ khi bạn muốn giảm cân, còn không bạn có thể ăn nhiều hơn định lượng đó cũng không ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe” – chuyên gia dinh dưỡng Porter chia sẻ.

 

SOCOLA – NGÓN TAY TRỎ

 

(Ảnh: Internet)

Mỗi ngày 20g chocolate là một lượng thích hợp cho một chế độ ăn hợp lý. Mỗi miễng chocolate có kích thước bằng ngón trỏ sẽ tương đương 20g và cung cấp khoảng 100 calo.

 

PHÔ MAI – 2 NGÓN TAY CÁI

 

(Ảnh: Internet)

30g phô mai sẽ cung cấp 125 calo, tương đương ⅓ lượng Canxi cần thiết cho cơ thể. Chúng ta chỉ nên tiêu thụ khoảng 30g mỗi ngày, tương đương với độ dài và rộng của 2 ngón cái.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *