HÀNH TRÌNH GẠO HỮU CƠ TRIỆU PHONG – CỨ ĐI LÀ SẼ TỚI

6 năm cho một hành trình hạt gạo hữu cơ của bà con Triệu Phong, Quảng Trị. Giờ đây khi gặp người con nào của vùng đất Triệu Phong ai ai cũng tự hào về dự án gạo hữu cơ do tổ chức VISION WORLD và KOICA tài trợ.

Điểm khác biệt của dự án là thay đổi được hoàn toàn thói quen canh tác hoá học để chuyển qua canh tác tự nhiên. Người nông dân Triệu Phong tự làm được các chế phẩm sinh học từ các vật liệu đơn giản như cơm, đường, trái cây, ốc, cá để cung cấp dinh dưỡng cho cây lúa và trừ hại dịch bệnh.

Được biết, “Gạo sạch Triệu Phong” là sản phẩm của mô hình sản xuất nông sản sạch theo phương thức canh tác tự nhiên (CTTN), được triển khai tại huyện Triệu Phong từ tháng 5-2015. Dưới sự giúp đỡ của chuyên gia nông nghiệp Hàn Quốc, cán bộ kỹ thuật Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện, Dự án đã hoàn thành quy trình kỹ thuật CTTN trên bốn loại cây, con chủ lực gồm lúa, rau, lợn và gà.

Giấy chứng nhận hữu cơ của sản phẩm gạo Triệu Phong do Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng TQC là đơn vị đã được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định được phép chứng nhận nông nghiệp hữu cơ – Organic theo Tiêu chuẩn Việt Nam – TCVN 11041:2017.
Chứng chỉ chứng nhận sản phẩm hữu cơ này phù hợp với Tiêu chuẩn hữu cơ Quốc gia do Trung tâm cấp và có đầy đủ tính pháp lí, hợp pháp tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

Đây là quy trình kỹ thuật rất cần thiết để sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường với nhiều đặc tính ưu việt như: không sử dụng hóa chất diệt cỏ; không phun thuốc trừ sâu và không sử dụng phân bón hóa học; thuốc trị các bệnh trên cây, con được chế xuất từ các sản phẩm nông nghiệp như cây tỏi, ớt cũng như chỉ sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Diễn viên Park Sangwon – Đại sứ thiện chí của Tầm nhìn Thế giới Hàn Quốc cùng anh Dĩnh hộ nông dân thôn Đồng Bào, xã Triệu Sơn đang phun dinh dưỡng và thảo mộc cho lúa – rất an toàn,
không cần bảo hộ lao động.

Dự án giờ đây đi vào cuộc sống của mỗi hộ dân, mọi người áp dụng phương pháp canh tác tự nhiên không chỉ cho cây lúa mà cho canh tác rau, trái và trong cả chăn nuôi.
Mỗi người dân giờ đây là 1 chuyên gia khi tự tin chia sẻ về kĩ thuật canh tác tự nhiên. Họ không những biết cách làm các chế phẩm vi sinh mà còn hiểu rất rõ cách sử dụng và công dụng của từng loại chế phẩm.

Nông dân bẫy vi sinh vật bản địa, cơ sở cho canh tác tự nhiên

Khi mới khởi động, mô hình CTTN có 70 hộ nông dân của huyện Triệu Phong tham gia sản xuất lúa, đến nay có gần 500 hộ sản xuất 30 ha, ngoài ra còn có 200 hộ nuôi gà. CTTN mang lại lợi nhuận cao gấp ba lần so với phương thức canh tác thông thường.

Mô hình đã gặt hái những thành quả đáng mừng từ khâu sản xuất, chế biến, đóng gói đến tiêu thụ sản phẩm. Trong bốn loại cây, con chủ lực trên, sản phẩm gạo đã được đăng ký thương hiệu “Gạo sạch Triệu Phong” không chỉ được chú ý tại thị trường trong nước, mà còn được giới thiệu đến bạn bè và các tổ chức quốc tế.

Giới thiệu gạo Triệu Phong tại Seoul

Mới đây, quy trình sản xuất lúa CTTN tại Triệu Phong đã đạt giải Nhất tại Hội nghị quốc tế về các công nghệ phù hợp, thân thiện với môi trường và vì cộng đồng tại Hàn Quốc.

DalatFOODIE đồng hành cùng gạo Triệu Phong trong gian hàng hội chợ cuối tháng 9 vừa qua
DalatFOODIE giới thiệu gạo hữu cơ Triệu Phong đến tận tay người tiêu dùng.

Hành trình phía trước còn dài, khi mà đầu ra sản phẩm vẫn còn rất ít, DalatFOODIE hy vọng góp một chút ít công sức cho nông dân Triệu Phong an tâm trồng trọt và để mọi người có gạo sạch để ăn với mức giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *