GIUN ĐẤT VÀ SÂU

“Ngộ”

 

Làm nông là mỗi ngày không chỉ quấn quýt bên cây bên cỏ, lấm lem bùn đất mà còn vô số những người bạn “côn trùng” khác như sâu, dế, ếch, …

 

Các em ấy là những cỗ máy ko biết mệt mỏi, giúp đất tơi xốp, là mắt xích quan trọng trong chuỗi phân giải những hợp chất phức tạp thành những chất đơn giản hơn cho cây hấp thụ; và các em thường xuyên phải hy sinh thân mih trong chuỗi đó để duy trì nòi giống cho thiên địch.

 

 

Tất cả loài, bao gồm cả loài người xét về bản chất thì mục đích cuối cùng cũng là sinh ra, kết đôi và duy trì nòi giống. Tất nhiên chúng ta cũng như chúng nó đều lựa chọn cho mih môi trường tốt nhất và an toàn nhất để thực hiện bản năng đó.

 

Đó là lý do vì sao sên, giun, dế hay tập trung ở những vùng đất ẩm, giàu mùn và cũng như con người khi nhiệt độ, độ ẩm môi trường thay đổi chúng sẽ tìm kiếm chỗ trú ẩn mát mẻ hơn: là gốc cây

 

 

 

Yêu bướm gét sâu cũng là lẽ thường trong suy nghĩ của đa số. Tuy nhiên nếu đã hiểu tầm quan trọng của những em giun, em dế… tự nhiên chúng ta sẽ cảm thấy an nhiên và ko còn gét bỏ chúng nữa và mặc nhiên khi đó chúng ta sẽ dc đền đáp bằng những cọng rau, bông hoa, trái ngọt…đẹp không lành lặn.

 

 

Nhiều khách hàng khi mua rau của DalatFOODIE nếu có bắt gặp chú giun đất ẩn mình sâu trong tàu lá bắp cải, cải thảo, cải xanh hay chú sâu núp trong tán lá kale, xôi, … thì cũng hãy cứ bình tĩnh và nghe DalatFOODIE nói này, sâu và giun là bạn tốt của ruộng vườn đấy, không hề nguy hại hay mất vệ sinh gì đâu. Bạn có thấy các em ấy thì bắt đi, rửa sạch rau như bình thường rồi chế biến thôi. Là giun đất và sâu chứ không phải giun sán nên mọi người đừng lo lắng quá, giun sán nhỏ lắm không thấy mắt thường được.

 

Thấy sâu, thấy giun là thấy rau sạch rồi.

 

Chia sẻ từ Anh Nam – Chủ vườn rau hữu cơ Lâm Đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *