GIẢM CÂN VÀ GIẢM BÉO – 1 TRỜI 1 VỰC

Có bao giờ bạn thắc mắc, vì sao các loại thuốc giảm cân lại khiến chúng ta giảm nhanh đến như vậy không?

 

Cơ chế giảm cân của thuốc là việc thay đổi cân nặng của cơ thể dựa trên cơ chế giảm nước trong cơ thể bằng cách ức chế hệ thần kinh khiến bạn cảm giác no hoặc làm đầy hơi khiến bạn không muốn ăn – biếng ăn, do đó hạn chế nạp năng lượng vào cơ thể. Có phương pháp giảm cân cấp tốc này khiến cơ thể xuống cân chỉ sau 1 – 2 tuần áp dụng. Tuy nhiên số cân nặng của cơ thể có giảm nhưng da và cơ lại bị chảy, nhão và cơ thể thiếu hụt nước trầm trọng, chưa kể đến nguy cơ mắc phải chứng tâm thần phân liệt.

 

Cân nặng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kích cỡ bộ xương, tỷ lệ cơ bắp và mỡ, hàm lượng nước, chất thải trong đường ruột… Cân nặng sẽ thay đổi ở các thời điểm khác nhau trong ngày, ví dụ lúc sáng sớm mới ngủ dậy thường nhẹ cân hơn so với sau khi ăn no. Điều này chứng tỏ, khi bạn giảm cân, bạn chưa chắc đã giảm được mỡ thừa, mà rất có thể đó là sự suy giảm nước và cơ bắp trong cơ thể.

 

Ngược lại, giảm béo lại là sự hao hụt chất béo và mỡ thừa trong cơ thể. Việc giảm đi mỡ thừa sẽ làm cơ thể thon gọn hơn nhưng số cân nặng chưa chắc đã thay đổi. Chính vì vậy, nếu muốn cơ thể thon gọn hơn thì chúng ta cần phải chú trọng vào việc giảm béo, chứ không phải giảm cân.

Trọng lượng bao gồm khối lượng xương, cơ, lượng nước trong cơ thể bạn. Vì vậy, để giảm cân phải giảm trọng lượng của tất cả các thành phần này. Theo các chuyên gia y tế, trọng lượng cơ thể chủ yếu bao gồm khối lượng nước mà cơ thể chúng ta lưu trữ. Carbohydrates có khả năng liên kết với hàm lượng nước của cơ thể và gây tăng cân. Do đó việc giảm tiêu thụ lượng carbohydrates có thể giúp giảm cân đồng thời giảm béo.

 

Bạn nên nhớ: Mục tiêu của giảm cân là giảm mỡ thừa, chứ không phải giảm nước trong cơ thể bằng các phương pháp cấp tốc như dùng thuốc hay nhịn ăn.

 

Sự thật, giảm béo là giảm mỡ chứ không phải giảm cân như Chị Em từng nhầm lẫn.

 

Thừa cân, béo phì gây ra tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, gánh nặng cho hệ xương khớp, làm giảm chất lượng đời sống tình dục,… Vì vậy, việc duy trì cân nặng hợp lý cho cơ thể là mục tiêu mà chúng ta hướng tới. Giảm cân hợp lý và khoa học giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch.

 

Tuy nhiên, rất nhiều người đã sai lầm khi cho rằng việc giảm cân đồng nhất với giảm trọng lượng đơn thuần. Bởi vậy, họ áp dụng các biện pháp hà khắc như nhịn ăn, loại bỏ hoàn toàn tinh bột và chất đạm, đường, thậm chí sử dụng thuốc giảm cân có tác động lên thần kinh trung ương nhằm giảm nhu cầu ăn. Hậu quả là sức khỏe bị giảm sút, nhiều trường hợp rơi vào suy nhược cơ thể thậm chí tử vong. Tuy nhiên, khi chế độ ăn uống bình thường được thiết lập lại, họ lại nhanh chóng tăng cân trở lại. Như vậy, việc giảm cân không thành mà còn gây ra sự tăng giảm trọng lượng liên tục, khiến các cơ chảy nhão kém săn chắc.

 

Thực tế, trọng lượng cơ thể là sự tổng hợp của nhiều yếu tố như nước, cơ bắp, mỡ,… Tỉ lệ mỡ trong cơ thể hay còn gọi là chất béo cần loại ra khỏi cơ thể của mình. Vì vậy, quá trình giảm cân tối ưu là hướng đến tăng cơ bắp và giảm mỡ thừa.

 

Giảm cân đúng cách là như thế nào?

 

Khi bạn giảm được lượng mỡ thừa thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động hợp lý, nhất định bạn sẽ trông thon gọn và săn chắc hơn dù có thể trọng lượng giảm đi không đáng kể. Đó chính là kết quả của việc tăng cơ, giảm mỡ, vì thực tế trọng lượng của mỡ nhẹ hơn nhiều so với cơ bắp.

 

Thực tế, ăn nhiều không khiến bạn béo mà do bạn đang ăn loại thức ăn khiến mình bị tăng cân. Bạn sẽ vẫn phải ăn nhưng ăn uống khoa học hơn để cơ thể vẫn có đủ năng lượng hoạt động nhưng không gây tăng cân quá đà.

 

Số cân nặng cần giảm chỉ nằm ở 3-10% trọng lượng cơ thể. Không nên vì nôn nóng mà giảm số cân nặng quá nhiều. Điều này cần được thực hiện bởi bạn cần có một cơ thể khỏe mạnh khi giảm cân. Ngoài chế độ ăn uống, để giảm cân hiệu quả, nhất thiết nên kết hợp với vận động để giúp bạn mau chóng có được thân hình vóc dáng cân đối và khỏe mạnh.

 

Chế độ ăn khoa học cùng Jarganic bạn thực sự nên thử.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *