CHUYỆN LẠ Ở ĐÀ LẠT: TỰ DỠ BỎ NHÀ KÍNH, TRỒNG RAU HỮU CƠ NGOÀI TRỜI

CHUYỆN LẠ Ở ĐÀ LẠT: TỰ DỠ BỎ NHÀ KÍNH, TRỒNG RAU HỮU CƠ NGOÀI TRỜI | VTV24

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ, nhất là về lĩnh vực nông nghiệp và quá trình đồ thị hóa ồ ạt khiến Đà Lạt ngày nay phải chịu nhiều hệ lụy. Nhiều cánh rừng thông dần biến mất, thay thế bởi các công trình xây dựng hoặc những vùng canh tác nông nghiệp. Toàn bộ khu trung tâm bị bê tông hóa rất nhiều nên hiện tại bây giờ hễ cứ mưa là ngập.

Một đoạn quốc lộ 20 qua TP Bảo Lộc bị ngập trong nước khiến các phương tiện di chuyển khó khăn. (Nguồn:Internet)

Hẳn Ba Mẹ chưa quên được hình ảnh thành phố cao nguyên Đà Lạt bị chìm sâu trong biển nước sau cơn mưa lớn kéo dài ngày 08/08 vừa qua. Nhận thấy tình trạng “hễ cứ mưa là ngập” xảy ra thường xuyên tại thành phố ngàn hoa nơi đây, nhiều hộ nông dân ở Đà Lạt đã rục rịch tháo bỏ nhà kính để làm nông nghiệp thuận tự nhiên. Nhờ vậy, cách làm nông nghiệp sạch và những mảng xanh đang dần được khôi phục.

THUẬN TỰ NHIÊN

Ở Đà Lạt bây giờ đi đâu cũng gặp nhà kính, nhà màng phủ trắng xóa. Bên trong nhà kính là cách làm nông nghiệp cho năng suất cao nhờ phân vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật. Mảng xanh của Đà Lạt bị bó chặt trong không gian nhà kính. Hệ sinh thái bị phá vỡ, không khí ngột ngạt bởi mùi thuốc, hóa chất, gây hại đến môi trường.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Long, nguyên viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, đã đánh giá nóng cục bộ, lũ quét, ngập lụt trong thời gian ngắn là những chỉ dấu quan trọng cho thấy hậu quả của việc xây dựng nhà kính ồ ạt.

Không chỉ ông, nhiều nhà khoa học đã cảnh báo với cơ quan chức năng rằng nhà kính đã và đang phá hủy cảnh quan mộng mơ và “sức khỏe” hệ sinh thái của Đà Lạt, dẫu cho phương pháp canh tác này mang lại lợi ích kinh tế rất lớn nhờ năng suất cao.


Tất cả các đồi đều làm nông nghiệp lồng kính nên không còn cái gì để giữ nước từ trên cao đổ về. Có khoảng 4.400ha nhà kính, 1.200ha nhà lưới ở Đà Lạt và vùng nông nghiệp lân cận. Trong khi đó tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của Đà Lạt chỉ hơn 10.000ha. Diện tích nhà tương đương với diện tích canh tác công nghệ cao của Đà Lạt.Nhà kính trong nông nghiệp sẽ có 3 tác động ảnh hưởng gây hại chính cho môi trường:
– làm tăng nhiệt độ môi trường xung quanh
– làm ảnh hưởng đến chất lượng đất
– gây ô nhiễm nguồn nước

NHỮNG NGƯỜI ĐI TIÊN PHONG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Với mong muốn dành trả lại một phần không gian xanh cho Đà Lạt như vốn có, anh Nguyễn Thanh Tân (Phường 8, TP Đà Lạt) đã tự tay tháo dỡ từng mảng nhà kính, quay trở về làm vườn ngoài trời theo hướng hữu cơ.

Anh Nguyễn Thanh Tân tự tay tháo dỡ nhà kính (Theo: baolamdong.vn)

Khu vườn được anh Tân chăm sóc từ 2 năm nay, lấy tên Smile Garden (Nhà Cười). Khi tiếp nhận lại, khu vườn với diện tích hơn 3.000 m2 nhà kính đang trồng dâu tây, anh Tân đã phải bỏ ra một chi phí khá lớn, khoảng 800 triệu đồng. Thế nhưng, không chấp nhận việc canh tác trong nhà kính phá vỡ những sự cân bằng của tự nhiên nên anh đã quyết định từng bước tháo dỡ. 
Qua quan sát thực tế của phóng viên, tại vườn nhà của ông Tân có một không gian nhỏ để trưng bày sản phẩm rau sạch, các loại cây giống theo hướng thuận tự nhiên của gia đình. Đặc biệt, khách đến mua được thoải mái lựa chọn từng loại giống, tự bỏ tiền vào thùng gỗ theo kiểu… tùy tâm.

Nói về kiểu làm mà nhiều người cho là lập dị, anh Tân bộc bạch: “Rau quả, các loại cây trồng cũng như con người, khi môi trường không trong lành, không gian chật chội, ngột ngạt thì sẽ sinh ra bệnh tật, nhẹ thì dễ chữa trị, còn nặng xem như chết, nhổ bỏ. Nguồn cung rau sạch của gia đình ra thị trường chưa nhiều nhưng tôi hy vọng cách làm của mình sẽ làm thay đổi thói quen canh tác của nông dân Đà Lạt”.

Cùng với khởi xướng phong trào tháo dỡ nhà kính, anh Tân cũng đang phối hợp với nhóm sinh viên nông nghiệp thực hiện dự án “Trả lại mảng xanh cho Đà Lạt”, trong đó có việc tổ chức các phiên chợ nông sản sạch, qua đó khuyến khích nông dân làm nông sản sạch.

Nông dân hưởng ứng

Tương tự ông Tân, ông Nguyễn Văn Hà – Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Minh Thọ Organic và Công ty TNHH Dâu rừng Langbian.F Đà Lạt – cũng chuyển hướng làm nông nghiệp hữu cơ, thuận tự nhiên. “Làm nông nghiệp hữu cơ có rất nhiều cái lợi, đó là sức khỏe cho người canh tác, môi trường dân sinh không bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại, cách sản xuất theo tự nhiên giúp cây trồng rất khỏe, sản phẩm an toàn” – ông Hà khẳng định.

Ông Hà cho biết trước đây gia đình ông canh tác 4,5 ha rau màu trong nhà kính. Đợt mưa lũ năm 2017 quật đổ hơn 2.000 m2 diện tích nhà kính trồng cây phúc bồn tử. Do thiếu tiền để làm lại nhà kính nên ông để trống phần diện tích này. Điều kỳ lạ là cây phúc bồn tử nhờ nắng gió tự nhiên nên phát triển nhanh, cho quả to, chất lượng vượt trội. Từ đó, ông Hà đập bỏ nhà kính, chuyển sang làm nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm bồn phúc tử của ông mau chóng được thị trường Nhật Bản chấp nhận. “Không cần dọn sạch cỏ, chỉ tỉa thưa thôi. Nhiều loài côn trùng sống trong cỏ sẽ tiêu diệt sâu bọ hại cây. Đã làm nông nghiệp theo hướng thuận tự nhiên nghĩa là cứ để chúng tự sinh tự diệt, mình sẽ giảm được tối đa lượng hóa chất diệt trừ can thiệp…” – ông Hà chỉ bí quyết.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh có hơn 4.500 ha nhà kính, 1.200 ha nhà lưới. Trong đó, tại TP Đà Lạt có khoảng 2.800 ha nhà kính, chiếm hơn 60% tổng diện tích nhà kính toàn tỉnh, bao gồm 1.244 ha rau và 1.590 ha hoa. Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, đánh giá cao việc ngày càng có nhiều nông dân tháo dỡ nhà kính để làm nông nghiệp sạch. Từ cách làm của ông Tân, ông Hà, nhiều hộ dân họ thấy việc trồng rau, hoa trong nhà kính không có lợi nên chuyển đổi mô hình.

Cũng theo ông Hưng, trước thực trạng làm nông nghiệp nhà kính còn phổ biến, ngành nông nghiệp đã đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành tiêu chuẩn về nhà kính, trong đó có quy định về thiết kế và mật độ xây dựng nhà kính tối đa là 80%. Phần còn lại là diện tích cây xanh, đường nội đồng. “Cần đánh giá lại phát triển từng nhóm rau, hoa theo nhu cầu của thị trường để xác định những loại cây trồng đó có cần thiết phải xây dựng nhà kính hay không” – ông Hưng nói. 

Nên nhân rộng

Chuyên gia nông học, PGS-TS Nguyễn Mộng Sinh cho rằng vì lợi nhuận trước mắt dẫn đến phát triển nhà kính ồ ạt ở Đà Lạt, làm phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, tác động xấu môi trường. Việc Đà Lạt ngập, sạt lở một phần cũng do nhà kính bịt kín đất đai, chặn lối thoát nước tự nhiên. Sai lầm lớn nhất của con người là can thiệp quá nhiều vào thiên nhiên nên gây ra các hệ lụy thiên tai, sạt lở, lũ lụt. Canh tác nông nghiệp hữu cơ theo hướng tự nhiên là ý tưởng rất tốt và thân thiện với môi trường Đà Lạt, cần tuyên truyền cho người dân hiểu để nhân rộng mô hình này.

Theo: Báo nld.com.vn
Báo baolamdong.vn

Youtube: VTV24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *