CHỐNG OXY HÓA & MẤT CÂN BẰNG OXY HÓA

Trẻ đẹp vượt thời gian là mong ước chung của mọi phụ nữ, và cũng là thị trường béo bở của mọi tập đoàn thực phẩm chức năng.Anti-oxidant, hay chất chống oxy hóa thường được đề cập trong các cuộc đối thoại thường thấy của giới học giả và cả những người bình thường, bởi ai cũng muốn sống lâu, sống khỏe và trẻ mãi không già.

Nàng có thể tìm thấy các loại thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa được bày bán trong cửa hàng, còn các nhà tiếp thị và giới truyền thông thì đặc biệt yêu thích các lợi ích sức khoẻ mà chúng mang lại.Tuy nhiên, rất ít người thực sự biết chúng là gì và cách thức hoạt động của chúng như thế nào.Khái niệm chất chống oxy hóa là khá phức tạp, nhưng bài viết này sẽ giải thích bằng những thuật ngữ đơn giản theo cách mà mọi người có thể hiểu được.

Chất chống oxy hóa là gì và cách chúng hoạt động ra sao?

Để hiểu được hoạt động của chất chống oxy hóa, chúng ta phải bắt đầu từ cấp độ phân tử.Như bạn có thể biết thì tất cả vật chất trong vũ trụ đều được làm từ các nguyên tử.Nguyên tử được hợp thành từ lõi chứa các proton và neutron, và một số electron quay quanh lõi. (xem sơ đồ cấu trức nguyên tử oxy ở phần comment)Khi hai hoặc nhiều nguyên tử liên kết với nhau, chúng trở thành thứ mà chúng ta biết đến là phân tử.

Cơ thể con người được tạo thành từ các chất như protein, chất béo và DNA, về cơ bản chỉ là các phân tử lớn với hàng chục, hàng trăm hoặc hàng ngàn nguyên tử kết hợp với nhau.Con người và các sinh vật khác duy trì cấu trúc và chức năng của chúng bằng phản ứng hóa học. Tất cả các phản ứng hóa học cần thiết để duy trì cuộc sống được gọi chung là sự trao đổi chất.Trong các phản ứng hóa học này, các phân tử lớn hơn được chia thành các phân tử nhỏ hơn, và các phân tử nhỏ hơn được sắp xếp lại thành các phân tử lớn hơn.Để một phân tử ổn định, nó phải chứa đúng lượng electron. Nếu phân tử đột nhiên mất một điện tử, nó có thể biến thành gốc tự do.

Các gốc tự do là các phân tử tích điện tích không ổn định trong tế bào, có thể phản ứng với các phân tử khác (như DNA) và làm hỏng chúng.Chúng thậm chí có thể tạo thành các phản ứng dây chuyền, nơi các phân tử mà chúng gây hại cũng trở thành các gốc tự do.Đây là cách các chất chống oxy hóa đi vào: nếu một phân tử mất một điện tử và biến thành một gốc tự do, phân tử chống oxy hóa xâm nhập vào và “cho” gốc tự do một electron, làm trung hòa phân tử đó một cách hiệu quả.NÓI CHUNG, Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại thiệt hại từ các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể làm hại cấu trúc tế bào. Các chất chống oxy hóa làm điều này bằng cách cho các điện tử vào các gốc tự do và vô hiệu hóa chúng.

Chất chống oxy hóa và các gốc tự do đều quan trọngCác gốc tự do liên tục được hình thành trong quá trình trao đổi chất. Không có chất chống oxy hóa, chúng sẽ phá hủy cơ thể chúng ta rất nhanh.Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các gốc tự do cũng phục vụ các chức năng quan trọng cần thiết cho sự sống còn của chúng ta.Lấy ví dụ, các tế bào miễn dịch của cơ thể dùng gốc tự do để diệt vi khuẩn đang cố gắng tấn công chúng ta.

Cũng như rất nhiều hoạt động bên trong cơ thể, chúng ta cần một sự cân bằng nhất định. Chúng ta cần đúng lượng các gốc tự do và đúng lượng chất chống oxy hóa để kiểm soát chúng. Khi sự cân bằng này bị gián đoạn, mọi thứ có thể bắt đầu đi sai hướng.Khi các gốc tự do (các chất có khả năng oxy hóa) vượt trội hơn chất chống oxy hóa, điều này có thể dẫn tới trạng thái gọi là mất cân bằng oxy hóa.Trong quá trình mất cân bằng oxy hóa, các phân tử quan trọng trong cơ thể có thể bị hư hỏng nghiêm trọng, thậm chí đôi khi dẫn đến chết rụng tế bào.Một số yếu tố gây căng thẳng và thói quen sống được biết đến là làm tăng sự hình thành các gốc tự do quá mức và gây mất cân bằng oxy hóa:

Ô nhiễm không khí.

Khói thuốc lá.

Uống bia rượu.

Chất độc.

Lượng đường trong máu cao.

Tiêu thụ một lượng lớn các axit béo không bão hòa đa.

Bức xạ, kể cả tắm nắng quá mức.

Nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc virus.

Ăn quá nhiều sắt, magie, đồng hoặc kẽm.

Quá ít oxy trong cơ thể.

Quá nhiều oxy trong cơ thể.

Tập thể dục cường độ cao và kéo dài, gây tổn thương mô.

Ăn quá nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và E.

Thiếu chất chống oxy hóa.Mất cân bằng oxy hóa kéo dài làm tăng nguy cơ gây ra các hậu quả tiêu cực về sức khỏe như bệnh tim mạch và một số loại ung thư nhất định. Nó cũng được cho là góp phần vào quá trình lão hóa.

NHƯ VẬY, cơ thể cần một sự cân bằng nhất định giữa các gốc tự do và các chất chống oxy hóa. Khi sự cân bằng này bị gián đoạn thì có thể dẫn đến mất cân bằng oxy hóa, gây ra hàng loạt ảnh hưởng tiêu cực.

Điều này có nghĩa là ăn hoặc uống nhiều thực phẩm chức năng chứa chất chống oxy hóa là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng nhận được quá nhiều chất chống oxy hóa phân tách (thông qua chất bổ sung) có thể có hại trong một số trường hợp

.Admin Jarganic – Healthy Meal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *