Bật mí cách phân biệt chuối laba và chuối già

Mặc dù cùng họ nhưng chuối laba lại ngọt và dẻo hơn chuối già. Tuy nhiên vì hình dáng khá giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại chuối này. Dưới đây là một số cách phân biệt chuối laba và chuối già mà DalatFOODIE xin chia sẻ cùng quý khách hàng.

 

  • Về giống

 

Chuối laba: cùng họ chuối già (chuối tiêu), nên có hình dáng tương tự với chuối già. Thời gian sinh trưởng và thu hoạch: 13 – 17 tháng. Chuối laba thường phát triển thích hợp ở vùng khí hậu mát mẻ, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao. Núm chuối laba mập tròn.

 

 

Chuối già: thuộc họ chuối (Musaceae), nằm trong nhóm chuối Cavendish Cavendish (subgroup). Thời gian sinh trưởng và thu hoạch: 8 – 10 tháng. Chuối già có thể trồng ở khắp mọi nơi. Núm chuối già thì thuôn hơi dài một chút.

 

  • Về hình dáng

 

Chuối laba: cuống chuối ngắn, khít lại với nhau, vỏ dày, trái to hơn chuối già.

 

 

Chuối già: cuống chuối dài, thưa, vỏ mỏng, trái nhỏ hơn chuối laba.

 

  • Về màu sắc, mùi vị

 

Chuối laba: có màu vàng óng, ruột sánh dảo, ngọt đậm đà. Độ ngọt: 24 – 26 brix. Các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu và cho thấy chuối laba có hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần, làm tăng khả năng miễn dịch của bạch cầu lên 5 lần so với các loại chuối khác.

 

 

Chuối già: ruột trắng, thịt hơi chua, nhão. Độ ngọt: 16 – 18 brix.

 

Trong thời phong kiến, chuối laba từng là loại “chuối tiến vua”. Thời Pháp thuộc, chuối laba là loại trái cây bổ dưỡng cao cấp mà các quan chức người Pháp thường dùng.

 

Mong rằng với 3 tiêu chí trên, quý khách hàng sẽ dễ dàng nắm được cách phân biệt chuối laba và chuối già, từ đó dễ dàng hơn trong việc chọn lựa loại chuối phù hợp cho cả nhà.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *