Cùng con – 8 cách thú vị để cha mẹ dạy con về sự tử tế

Tử tế trong cuộc sống là như thế nào? Đối với trẻ hãy dùng tới những cách thú vị để khuyên dạy. Cùng DalatFOODIE tìm hiểu 7 cách thú vị giúp cha mẹ dạy con về sự tử tế nhé!

 

Bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình sẽ khôn lớn và trở thành những người tốt, làm nhiều điều tử tế. Tuy nhiên, không dễ dàng để các bé hiểu ngay những lời ba mẹ khuyên dạy bởi ngay cả với người lớn đã đủ ý thức và hành vi đôi khi cũng không hề dễ dàng.

 

Nhưng ba mẹ đừng vội lo lắng, trong bài viết trước DalatFOODIE có nhắc đến cách trẻ tiếp nhận và học thế giới xung quanh qua hành động bắt chước. Bởi vậy, để giúp con trở thành người tốt, trước tiên người lớn cần tự rèn luyện để làm một người lớn tử tế cho trẻ học theo. Bên cạnh đó, chúng ta hoàn toàn có thể dạy trẻ cách trở thành một người tốt, khuyến khích trẻ thường xuyên lặp lại những hành động tốt đẹp để trẻ tập làm quen với lối sống đó. Lúc này, người lớn chính là tấm gương sáng nhất để trẻ bắt chước noi theo, bởi trẻ thường học một điều mới nhanh nhất khi chúng bắt chước những người xung quanh chúng, đặc biệt là cha mẹ, thầy cô –  những người sống chung mái nhà và tiếp xúc với trẻ hằng ngày.

 

Nhưng làm sao để cha mẹ có thể dạy trẻ trở thành những công dân tốt một cách tự nhiên và khiến trẻ cảm thấy hứng thú nhất. Dưới đây là 7 cách thú vị giúp bạn làm điều này, hãy tham khảo nhé:

 

Thường xuyên làm những hành động thể hiện lòng tốt

 

Một hành động nhỏ đôi khi cũng có thể khiến một người vui suốt cả ngày. Bắt đầu từ việc cha mẹ làm gương để khuyến khích con bày tỏ lòng tốt của mình bằng những hành động nhỏ mà đầy ý nghĩa như: khen ngợi người khác khi họ làm việc tốt, nói lời cảm ơn người đã giúp mình, giúp cụ già qua đường… tất cả những điều này sẽ ghi nhớ lại trong tâm trí của trẻ, giúp trẻ có thói quen làm việc tốt.

 

Làm tình nguyện

 

Nhà trường và cha mẹ nên tổ chức một buổi làm từ thiện và khuyến khích trẻ tham gia. Đó có thể là một buổi dọn dẹp vệ sinh quanh công viên, hoặc tới thăm người già neo đơn, những hộ gia đình khó khăn trong thành phố, hay đơn giản hơn là thu gom quần áo cũ để gửi đến những miền quê khó khăn nơi có nhiều bạn nhỏ bằng tuổi các con nhưng thiếu thốn nhiều thứ.

 

Cười nhiều hơn

 

Trong một nghiên cứu được tiến hành tại Thụy Điển, khi được yêu cầu nhìn vào những người đang cười, các thành viên tham gia khảo sát cũng tự động nở nụ cười theo những người này mà không hề chủ định. Điều này cho thấy nụ cười có tác động rất lớn đến tâm lý và hành vi của chúng ta. Bạn có thể thường xuyên nở nụ cười với con như một trò chơi hàng ngày giúp con luyện tập thói quen luôn mỉm cười, lý do là bởi nụ cười có thể khiến sự ấm áp của lòng tốt được lan tỏa rộng rãi, khi bạn cười với người khác, họ cũng sẽ đáp lại bạn với một nụ cười, dần dần như vậy, không phải thế giới này sẽ tràn ngập những nụ cười và trở nên tốt đẹp hơn sao.

 

Cùng nhau nở nụ cười để lan tỏa năng lượng tích cực.

 

Kể cho trẻ những câu chuyện về sự tử tế

 

Cùng con đi tới hiệu sách và tìm mua những cuốn truyện với các chủ đề liên quan đến sự tử tế. Sách, truyện là những nguồn năng lượng có thể ảnh hưởng tích cực đến suy nghĩ và hành vi của con trẻ. Với những em bé còn quá nhỏ và chưa biết đọc chữ, cha mẹ có thể đọc to từng mẩu truyện cho con trước khi đi ngủ, các bé rất thích được ba mẹ kể truyện trước giờ ngủ, hơn nữa trước khi trẻ ngủ là khoảng thời gian vàng để cha mẹ có những lời khuyên với con, hãy tận dụng và lồng ghép những mẩu chuyện tử tế để trẻ tiếp thu trọn vẹn nhé.

 

Chơi trò “khen ngợi”

 

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Khoa học Sinh lý Quốc gia Nhật Bản đã chứng minh được rằng trong cùng một khu vực trong não bộ – thể vân được kích hoạt và phản ứng khi nhận được lời khen giống với khi nhận được tiền. Điều này cho thấy, lời khen có tác động rất lớn đến tâm lý con người. Cha mẹ có thể tạo ra những trò chơi cho các con và yêu cầu các con nói một câu khen ngợi gì đó với người thắng cuộc, dạy trẻ mang niềm vui cho người khác thông qua một lời khen việc làm tốt.

 

 

Đồng cảm với người khác

 

Đồng cảm là khi ta đặt bản thân vào hoàn cảnh của người các để cảm nhận được tâm trạng của họ. Bạn có thể giúp con thực hành nâng cao sự đồng cảm bằng cách vẽ lên giấy những khuôn mặt biểu hiện các trạng thái cảm xúc khác nhau như vui, buồn, hờn, giận… sau đó để con đoán xem mỗi khuôn mặt thể hiện cảm xúc gì. Cách làm này không chỉ vui, mà nó còn giúp học cách đồng cảm và hiểu được tâm trạng của người xung quanh.

 

Chia sẻ với người khác

 

Hãy đưa cho con một chiếc bánh và nói “Con có thể cho mẹ một nửa chiếc bánh không, mẹ đói bụng quá” để giúp trẻ dần biết đến sự sẻ chia. LÀm những cahcs tương tự cùng với đồ chơi như mẹ có thể mua được một bộ đồ sách tập làm việc mới, mẹ khoe với con, rồi mẹ nói “Mẹ có tập mới nè, mẹ chia sẻ cùng con, hai mẹ con mình cùng chơi nha” bé sẽ thích thú lắm vì chưa kịp xin chơi đã được mẹ chia sẻ cho rồi.

 

Làm việc tốt sẽ tạo ra năng lượng tích cực, giúp tinh thần luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc, vậy tại sao không giúp con có được cảm giác hạnh phúc này bằng những việc làm thực hành lòng tốt vừa đơn giản, vui vẻ mà lại hữu ích!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *