5 cách giúp con ăn tốt hơn

Trẻ biếng ăn hay không hấp thụ là một trong những lo lắng trở thành áp lực của rất nhiều cha mẹ. Tuy nhiên, đó không phải là áp lưc của riêng phụ huynh mà chính những đứa trẻ cũng phải chịu căng thẳng theo. 5 điều bổ ích dưới đây có thể giúp bạn khiến giờ ăn của con trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ.

 

Điều căn bản, bạn cần biết rằng con biếng ăn không phải lỗi do con, nên hãy giữ bình tĩnh và bắt đầu thay đổi cách chuẩn bị bữa ăn của con mỗi ngày. Đừng khiến giờ ăn trở nên áp lực với những lời mắng, thúc giục hay giao kèo. Phụ huynh – là bạn đó – quyết định bữa ăn hôm nay có gì, và trách nhiệm của bạn là cần đảm bảo bữa ăn đó đầy đủ dinh dưỡng (tốt nhất là vừa gồm cả thức ăn con thích, vừa gồm cả thức ăn con chưa thích hoặc thức ăn mới).

 

5 cách giúp con ăn tốt hơn là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Hãy để con quyết định

 

Khi trẻ bắt đầu vào bàn ăn và ăn cơm bạn hãy tự trấn an bản thân “Mình đã hoàn thành trách nhiệm của mình rồi”. Việc còn lại, con sẽ là người quyết định có ăn đồ ăn bạn làm không và ăn bao nhiêu (nếu có).

 

Ảnh: Raised Happy.

Điều quan trọng nhất đó là bạn cần tạo ra không gian ăn lành mạnh, tránh mọi sự áp đặt, đặc biệt là quy tắc “cắn một miếng”.

 

Quy tắc “một miếng” là như thế nào?

 

Đây là sai lầm của hầu hết các phụ huynh, và sai lầm này lại truyền từ đời này sang đời khác, ví dụ như ngày nhỏ bạn có thể thấy ông bà ta đã từng nói “Ăn một miếng rồi chơi tiếp hay ăn một miếng đi rồi Mẹ mua đồ chơi cho, cho đi chơi, … rất nhiều điều kiện cho miếng ăn. Việc thỏa thuận và ra điều kiện khi con ăn thì sẽ được gì mà không ăn sẽ được gì đã khiến cho trẻ gặp áp lực và mất dần hứng thú với việc ăn vì hứng thú để để vào vế sau con được đồ chơi hay được đi chơi rồi.

Quy tắc này không hề tích cực, nên chúng ta cùng hiểu và dần loại bỏ ngay nhé.

 

Kiên trì phục vụ món mới

 

Đối với những em bé cầu kỳ khó tính, có thể mất tới 100 thậm chí 1000 lần tiếp xúc với thực phẩm mới trước khi con đồng ý ăn nó. Không sao cả! Ngay cả khi con không thử một cái gì đó hôm nay, hãy tiếp tục phục vụ cho con món ăn đó thường xuyên. Một ngày nào đó, bạn sẽ phải ngạc nhiên.  Điều quan trọng nhất đó là TIẾP TỤC PHỤC VỤ món ăn đó cho con. Con sẽ chỉ có thể thử nếu nó có ở đó.

 

Ảnh: Raised Happy

Thay đổi cách chế biến

 

Mẹ hãy cố gắng sáng tạo ra những cách chế biến hoặc trình bày mới, đẹp mắt với hình hài của những bông hoa, thú cưng. Cắt rau củ hình bánh quy, xiên sẵn tăm vào mỗi miếng… là những cách khá hữu ích để con khám phá thức ăn theo một cách mới. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thìa, dĩa, đũa mới hay các dụng cụ đặc biệt khác cũng giúp việc ăn uống trở nên thú vị hơn.

 

Thay đổi cách chế biến và cách bày biện giúp trẻ trải nghiệm những món ăn ngon, đẹp, thú vị. Ảnh: Raised Happy.

Khiến giờ ăn vui vẻ hơn

 

Chơi vài trò chơi vui nhộn trên bàn. Nói chuyện cười hay kể lại một ngày của bạn cho con nghe. Hãy cho con thử xếp hình bằng một loại rau mới. Thử gọi tên món ăn bằng một cái tên khác “ngớ ngẩn” mà con nghĩ ra. Bất kỳ những trò chơi nhỏ khuyến khích con chạm vào thức ăn, sẽ giúp con tới gần hơn với đồ ăn để ăn chúng. Chơi vài trò chơi vui nhộn trên bàn. Nói chuyện cười hay kể lại một ngày của bạn cho con nghe. Hãy cho con thử xếp hình bằng một loại rau mới. Thử gọi tên món ăn bằng một cái tên khác “ngớ ngẩn” mà con nghĩ ra. Bất kỳ những trò chơi nhỏ khuyến khích con chạm vào thức ăn, sẽ giúp con tới gần hơn với đồ ăn để ăn chúng. Nhớ tránh mọi áp lực trong giờ ăn, tất cả chỉ nên có sự tích cực và vui vẻ!

 

Ảnh: Raised Happy.

Tránh mọi “trận chiến”

 

Nếu con nói “Con không thích ăn món này”, hãy nói “Ok, con không cần phải ăn nó”. Đừng làm cho con một bữa ăn đặc biệt hay các món ăn riêng. Mang tới cho con sự tự do và nhất là vận động nhiều hơn để có thể biết đói trước bữa ăn hay cần các bữa ăn phụ. Con càng cảm thấy tự do hơn khi lắng nghe cơ thể, càng có nhiều khả năng con sẽ dám thử món gì đó mới mẻ.

 

Ảnh: Raised Happy.

Sẽ mất rất nhiều thời gian đển một em bé thử những loại thực phẩm khác nhau. Trong khi chờ đợi, đừng quên bạn đã thành công mỗi khi bạn cho con thử thức ăn mới và phục vụ con ăn đầy đủ mỗi ngày!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *